- Hoa đủ đủ đực được biết đến như là “Thần Dược” vừa dễ kiếm vừa dễ dàng chế biến đặc biệt với công dụng là chất chống tế bào “Ung Thư“?. Vậy trong bài viết này mời quý độc giả sẽ cùng Đông Y Xứ Mường xem liệu thực hư chuyện ngăn ngừa tế bào ung thư hay còn những tác dụng khác cho cơ thể của chúng ta.
Tác dụng của của hoa đu đủ đực
- Ổn định đường huyết: Đây chính là lợi ích quan trọng nhất của hoa đu đủ đực đối với nhưng bệnh nhân bị tiêu đường, nước sắc hoa đu đủ đực giúp tăng lượng insullin trong máu nhờ đó kiểm soát lượng đường trong máu đặc biệt hiệu quả rõ rệt với bệnh nhân tiểu đường.
- Bổ máu, lưu thông khí huyết và là chất chống oxi hóa ngăn ngừa cholesterol: Trong hoa đu đủ đực có chứa rất nhiều vitamin A, C, E, B9 là các chất chống oxi hóa mạnh và ngăn ngừa cholesterol. Ngoài ra còn chưa rất nhiều thành phần khác như acid gallic, beta carotene, phenol,… giúp hỗ trợ ngăn ngừa, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư lưu thông khí huyết bổ máu và rất tốt cho tim mạch.
- Điều trị ho và 1 số vấn đề về phổi, họng, phế quản: Mật ong ngâm với hoa đu đủ đực điều trị rất tốt cho các vấn đề về ho gió ho khan, rát cổ khản tiến hay viêm phế quản mà không cần tới kháng sinh cũng như các loại thuốc khám viêm. Cách dùng rất đơn giản chỉ cần ngày dùng 3-4 lần mỗi lần 2ml mật ong ngâm hoa đu đủ đực an toàn cho cả trẻ nhỏ.
- Thực phẩm hỗ trợ giảm cân: Ngoài chứ nhiều vitamin như phần trên có nói thì hoa đu đủ đực có nhiều chất sơ và giúp kiểm soát lượng đường huyết tăng lượng insulin trong gan giúp hỗ trợ tăng cường quá trình chuyển hóa mỡ thành năng lượng đi tới các tế bào. Tuy nhiên cần có 1 chế độ ăn uống luyện tập hợp lý khoa học đê có thể đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất.
- Giảm các triệu chứng dạ dày hỗ trợ cân bằng acid dịch vị, cải thiện tiểu rắt tiểu buốt, ngăn ngừa sỏi thận: Hoạt chất lycopene và carotenoid ngăn ngừa tình trạng sỏi thận và giảm thiểu vấn đề tiểu rắt tiểu buốt khi kết hợp cùng các bài thuốc dông y có thành phần như cây cối xay má đề, xạ đen…
Cách chế biến hoa đu đủ đực phổ thông nhất hiện nay đó là dùng hoa đủ đủ tươi hoặc hoa khô ngâm ngập với mật ong để trong vòng 2 tháng trở đi là có có thể sử dụng. Ngoài ra có thế dùng hoa đủ đủ tươi như 1 món ăn đơn giản như sào,nộm hoặc nấu canh đắng.
Lưu ý khi sử dụng:
- Nếu sử dụng hoa đu đủ đực ở mức độ vừa phải thì rất lành tính và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều kể cả lá đu đủ non hay quả đu đủ chín có thể gây ra việc vàng da mặc dù không nguy hiểm.
- không dùng cho phụ nữ có thai vì trong hoa đu đủ đực có thành phần papain gây sảy thai hoặc ngộ độc thai nhi nên các mẹ lưu ý tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm liên quan đến hoa quả hay lá đu đủ đẻ phòng ngừa rủi ro.
Cuối cùng hãy theo dõi Đông Y Xứ Mường để cập nhật thông tin bổ ích cho sức khỏe và có vấn đề gì các bạn hay nhắn tin để được giải đáp thắc mắc bằng đông y.
Nguồn: Bệnh viện quốc tế VINMEC